Cơ chế điều hoà sinh sản đầy đủ, chi tiết

Cơ chế điều hoà sinh sản đầy đủ, chi tiết Sinh học lớp 11 với đầy đủ lý thuyết, phương pháp giải và bài tập có lời giải cho tiết sẽ giúp học sinh nắm được Cơ chế điều hoà sinh sản đầy đủ, chi tiết

399
  Tải tài liệu

Cơ chế điều hoà sinh sản đầy đủ, chi tiết

 

  * Cơ chế điều hoà sinh tinh :

   - Dưới tác động của các kích thích từ môi trường ngoài thì vùng dưới đồi sẽ tiết ra GnRH, hoocmôn này kích thích tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sinh ra sẽ kích thích ống sinh tinh sản sinh tinh trùng còn LH sẽ kích thích tế bào kẽ tiết hoocmôn testostêrôn.

   - Khi nồng độ testostêrôn trong máu tăng cao thì hoocmôn này sẽ gây ức chế ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên làm hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, FSH, LH. Nhờ vậy mà nồng độ testostêrôn trong máu dần hạ xuống đến mức ổn định.

Hỏi đáp VietJack

   * Cơ chế điều hoà sinh trứng :

   - Dưới tác động của các kích thích từ môi trường ngoài thì vùng dưới đồi sẽ tiết ra GnRH, GnRH có tác dụng kích thích tuyến yên tiết FSH và LH. FSH sinh ra sẽ kích thích nang trứng phát triển và tiết ra ơstrôgen. LH làm trứng chín, rụng và tạo thể vàng. Thể vàng tiết ra hoocmôn prôgestêrôn và ơstrôgen. Hai hoocmôn này sẽ làm cho niêm mạc tử cung phát triển dày lên.

   - Khi nồng độ prôgestêrôn và ơstrôgen trong máu tăng cao thì các hoocmôn này sẽ gây ức chế ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên làm hai bộ phận trên giảm tiết GnRH, FSH, LH. Nhờ vậy mà nồng độ prôgestêrôn và ơstrôgen dần hạ xuống đến mức ổn định.

   * Các nhân tố ảnh hưởng :

   - Quá trình sinh tinh và sinh trứng tuy hoạt động theo cơ chế điều hoà của thần kinh và thể dịch nhưng chúng có thể bị rối loạn do một số yếu tố nội tại hay ngoại sinh, ví dụ : stress, lo âu, sợ hãi, suy dinh dưỡng, chế độ ăn không hợp lí, nghiện thuốc lá, bia rượu,…

Bài viết liên quan

399
  Tải tài liệu