Điện sinh học là gì ? Điện thế nghỉ, điện thế hoạt động

Điện sinh học là gì ? Điện thế nghỉ, điện thế hoạt động  Sinh học lớp 11 với đầy đủ lý thuyết, phương pháp giải và bài tập có lời giải cho tiết sẽ giúp học sinh nắm được  Điện sinh học là gì ? Điện thế nghỉ, điện thế hoạt động

591
  Tải tài liệu

Điện sinh học là gì ? Điện thế nghỉ, điện thế hoạt động

 

Điện sinh học là khả năng tích điện của tế bào, cơ thể. Điện sinh học bao gồm điện thế nghỉ (điện tĩnh) và điện thế hoạt động.

   * Điện thế nghỉ :

   - Điện thế nghỉ là dạng điện sinh học có ở tế bào khi đang ở trạng thái nghỉ ngơi, không bị kích thích. Điện thế nghỉ được tạo ra do sự chênh lệch về điện thế giữa hai bên màng tế bào khi tế bào không bị kích thích, phía trong màng tế bào tích điện âm so với phía ngoài màng tế bào tích điện dương.

   - Điện thế nghỉ hình thành chủ yếu do ba yếu tố sau :

     + Sự phân bố ion ở hai bên màng tế bào và sự di chuyển của ion qua màng tế bào.

     + Tính thấm có chọn lọc của màng tế bào đối với ion.

     + Bơm Na – K .

Hỏi đáp VietJack

   * Điện thế hoạt động :

   - Điện thế hoạt động là sự biến đổi điện thế nghỉ ở màng tế bào từ sự phân cực sang mất phân cực, đảo cực và tái phân cực. Trong quá trình này có sự dịch chuyển qua lại của các ion K+ và Na+ trên màng tế bào.

   - Điện thế hoạt động được biểu hiện ra bên ngoài bằng sự lan truyền xung thần kinh. Trên sợi thần kinh không có bao miêlin, xung thần kinh lan truyền liên tục từ vùng này sang vùng khác kề bên. Trên sợi thần kinh có bao miêlin, xung thần kinh lan truyền theo kiểu nhảy cóc từ eo Ranvie này sang eo Ranvie khác. Do dẫn truyền theo cách này nên tốc độ lan truyền của xung thần kinh trên sợi thần kinh có bao miêlin diể nhanh hơn nhiều so với trên sợi thần kinh không có bao miêlin.

Bài viết liên quan

591
  Tải tài liệu