Công nghệ 11Bài 37: Động cơ đốt trong dùng cho máy phát điện hay, chi tiết

Lý thuyết tổng hợp Công nghệ lớp 11 Bài 37: Động cơ đốt trong dùng cho máy phát điện, chọn lọc năm 2021 – 2022 mới nhất gồm tóm tắt lý thuyết và hơn 500 bài tập ôn luyện Công nghệ 11. Hy vọng bộ tổng hợp lý thuyết Công nghệ lớp 11 sẽ giúp học sinh củng cố kiến thức, ôn tập và đạt điểm cao trong các bài thi trắc nghiệm môn Công nghệ 11.

649
  Tải tài liệu

Lý thuyết Công nghệ 11 Bài 37: Động cơ đốt trong dùng cho máy phát điện (hay, chi tiết)

Máy phát điện kéo bằng động cơ đốt trong thường được sử dụng ở những cơ sở sản xuất không có điện lưới quốc gia hoặc làm nguồn dự phòng khi mất điện lưới

Hình 37.1 là cụm động cơ – máy phát, gồm có động cơ đốt trong 1 nối trực tiếp máy phát 3 qua khớp nối 2

Lý thuyết Công nghệ 11 Bài 37: Động cơ đốt trong dùng cho máy phát điện (hay, chi tiết)

Cách truyền thẳng momen từ động cơ đốt trong cho máy phát điện như sơ đồ 37.1 là phương án đơn giản nhất, chất lượng dòng điện cao, nhưng phải chế tạo động cơ có tốc độ quay bằng tốc độ máy phát.

Trong những trường hợp không đòi hỏi dòng diện chất lượng cao, có thể nối gián tiếp động cơ đốt trong với máy phát qua bộ truyền đai hoặc hộp số.

I - ĐẶC ĐIỂM CỦA ĐỘNG CƠ ĐỐT TRONG KÉO MÁY PHÁT ĐIỆN

Chất lượng dòng điện thể hiện ở sự ổn định tần số của nó trong suốt thời gian sử dụng. Để tần số dòng điện ổn định thì tốc độ quay của đông cơ và máy phải ổn định. Động cơ đốt trong kéo máy phát điện thường:

- Là động cơ xăng và động cơ điêzen có công suất phù hợp với công suất của máy phát.

- Có tốc độ quay phù hợp với tốc độ quay của máy phát

- Có bộ điều tốc để giữ ổn định tốc độ quay của động cơ.

II - ĐẶC ĐIỂM CỦA HỆ THÔNG TRUYỀN LỰC

Hệ thống truyền lực dùng cho máy phát điện có đặc điểm sau:

- Không đảo chiều quay của toàn bộ hệ thống.

- Không có bộ phận điều khiển hệ thống truyền lực.

- Trong hệ thống truyền lực của máy phát điện .

Để truyền được mô men chỉ cần nối trực tiếp 2 đầu trục của máy phát 3 thông qua khớp nối mềm 2 (Trong điều kiện tốc độ quay của động cơ bằng tốc độ quay của máy phát).

Việc nối trực tiếp động cơ với máy phát đơn giản, nhưng đòi hỏi chất lượng cao. Chất lượng đó thể hiện ở sự đồng tâm giữa đường tâm trục của động cơ và tâm trục máy phát. Như vậy mới đảm bảo an toàn và tuổi thọ động cơ cũng như máy phát.

Thực tế không thể đáp ứng tuyệt đối độ đồng trục. Khi lắp ráp hai trục có thể chéo nhau hoặc song song, chứ không trùng nhau hoàn toàn. Giải pháp là sử dụng khớp nối mềm

Khớp nối mềm: là loại khớp nối gồm hai nủa nắp chặt trên hai đầu trục của động cơ va máy phát,nối với nhau qua chi tiết trung gian làm từ vật liệu đàn hồi như cao su hoặc các loại chất dẻo khác có tính chất cơ lí cao.

Trong các trường hợp đặc biệt có thể sử dụng khớp nối thủy lực chất lượng cao,quá trình truyền momen êm dịu,tránh được hiện tượng phá hủy má khi quá tải.

Trong trường hợp bắt buộc phải thay động cơ 1 bằng một động cơ mới để máy phát điện vẫn làm việc bình thường, cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:

- Động cơ thay thế phải có công suất phù hợp với công suất của máy phá điện.

- Động cơ có tốc độ quay bằng tốc độ quay của máy phát. Nếu tốc độ khác nhau thì phải bố trí hộp tốc độ để phù hợp với tốc độ quay của máy phát.

- Động cơ được chọn nhất thiết phải có bộ điều tốc

Một số hình ảnh về máy phát điện

Bài viết liên quan

649
  Tải tài liệu