S=(-1/2)^0+(-1/2)^1+...+(-1/2)^2019
Quảng cáo
2 câu trả lời 30
Để tính tổng S=(−12)0+(−12)1+…+(−12)2019 một cách thuận tiện, ta nhận thấy đây là tổng của một cấp số nhân.
**Bước 1: Xác định các yếu tố của cấp số nhân**
* Số hạng đầu u1=(−12)0=1
* Công bội q=−12
* Số số hạng n=2020 (từ 0 đến 2019 là 2020 số)
**Bước 2: Áp dụng công thức tổng của cấp số nhân**
Tổng của n số hạng đầu của một cấp số nhân được tính theo công thức:
Sn=u1(1−qn)1−q
Trong trường hợp này:
S=1−(−12)20201−(−12)
S=1−(12)202032
S=23(1−(12)2020)
**Bước 3: Đơn giản hóa biểu thức**
Vì (12)2020 là một số rất nhỏ, ta có thể viết gần đúng:
S≈23(1−0)
S≈23
Tuy nhiên, để có kết quả chính xác hơn, ta giữ nguyên biểu thức:
S=23(1−(12)2020)
**Kết luận:**
Tổng S=(−12)0+(−12)1+…+(−12)2019 bằng 23(1−(12)2020).
Để tính tổng S=∑2019k=0(−12)k, chúng ta nhận thấy đây là một dạng của tổng số hạng trong dãy số hình học.
Tổng của một dãy số hình học có công bội r và số hạng đầu a được tính bằng công thức:
Sn=a1−rn1−r
Trong trường hợp này:
- a=1 (hạng đầu là (−12)0=1)
- r=−12
- Số hạng cuối trong tổng này là n=2019 (chúng ta có tổng từ k = 0 đến k = 2019)
Áp dụng công thức vào:
S=1⋅1−(−12)20201−(−12)
Trước hết, tính 1−(−12)2020:
Vì (−12)2020=122020 (số mũ chẵn nên kết quả dương), chúng ta có:
1−(−12)2020=1−122020
Bây giờ tính 1−(−12):
1−(−12)=1+12=32
Thay vào công thức tổng:
S=1−12202032=23(1−122020)
Cuối cùng, rút gọn ra:
S=23(1−122020)=23−23⋅22020
Đó là kết quả cuối cùng:
S=23−23⋅22020
Quảng cáo
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
8 74277
-
9 49098
-
Hỏi từ APP VIETJACK7 46021