Quảng cáo
1 câu trả lời 37
3 ngày trước
**Đề bài:**
Rút gọn biểu thức P=(x+2√x√x+2−√x−1x−√x)÷√x+1xP=(x+2√x√x+2−√x−1x−√x)÷√x+1x
**Giải:**
Để rút gọn biểu thức PP, ta thực hiện các bước sau:
1. **Tìm điều kiện xác định:**
* x≥0x≥0 (do có √x√x)
* √x+2≠0√x+2≠0 (luôn đúng vì √x≥0√x≥0)
* x−√x≠0⇔√x(√x−1)≠0⇔x≠0x−√x≠0⇔√x(√x−1)≠0⇔x≠0 và x≠1x≠1
* √x+1≠0√x+1≠0 (luôn đúng vì √x≥0√x≥0)
* x≠0x≠0
Vậy điều kiện xác định là x>0x>0 và x≠1x≠1.
2. **Rút gọn biểu thức trong ngoặc:**
x+2√x√x+2−√x−1x−√x=√x(√x+2)√x+2−√x−1√x(√x−1)=√x−1√x=x−1√x
3. **Thực hiện phép chia:**
P=(x−1√x)÷√x+1x=x−1√x⋅x√x+1=(√x−1)(√x+1)√x⋅x√x+1=(√x−1)x√x=(√x−1)√x√x√x=(√x−1)√x=x−√x
Vậy P=x−√x với x>0 và x≠1.
Quảng cáo
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
4 98096
-
Hỏi từ APP VIETJACK3 64123
-
1 51199
-
2 43742
-
1 25448
-
2 24892
Gửi báo cáo thành công!