P=2/x-1+2x-1/x^2+x+1-x^2+6x+2/1-x^3
a, Rút gọn P
b,tìm x thuộc z để P có giá trị nguyên
c,tính p khi x=5
Quảng cáo
2 câu trả lời 9356
P=2x−1+2x−1x2+x+1−x2+6x+21−x3a)dk:x≠1=2(x2+x+1)(x−1)(x2+x+1)+(2x−1)(x−1)(x−1)(x2+x+1)+x2+6x+2(x−1)(x2+x+1)=2x2+2x+2+2x2−2x−x+1+x2+6x+2(x−1)(x2+x+1)=5x2+5x+5(x−1)(x2+x+1)=5(x2+x+1)(x−1)(x2+x+1)=5x−1Vay:P=5x−1(x≠1)b)P=5x−1(x≠1)P∈Z=>(x−1)∈U(5)={−5;−1;5}=>x∈{−4;0;2;6}vay:x∈{−4;0;2;6}c)x=5(tm)=>P=55−1=54Vay:x=5thiP=54
a)P=2x-1+2x-1x2+x+1-x2+6x+21-x3 ĐK: x≠1
=2x-1+2x-1x2+x+1+x2+6x+2(x-1)(x2+x+1)
=2(x2+x+1)+(2x-1)(x-1)+(x2+6x+2)(x-1)(x2+x+1)
=2x2+2x+2+2x2-2x-x+1+x2+6x+2(x-1)(x2+x+1)
=5x2+5x+5(x-1)(x2+x+1)
=5(x2+x+1)(x-1)(x2+x+1)
=5x-1
b) Để P có giá trị nguyên ⇔5x-1∈ℤ
⇒5⋮(x-1)
⇒x-1∈Ư(5)={-5;-1;1;5}
⇒x∈{-4;0;2;6} (thỏa mãn)
Vậy x∈{-4;0;2;6} thì P có giá trị nguyên
c) Thay x=5 (thỏa mãn) vào P ta được:
P=55-1=54
Vậy P=54 khi x=5
Quảng cáo
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
1 15410
-
1 7272