Cho đoạn thẳng AB cố định, trên cùng một nửa mặt phẳng bờ AB vẽ hai tia Ax
và By cùng vuông góc với AB. Điểm C di chuyển trên tia Ax, D là trung điểm của
AB. Vẽ AH vuông góc với CD, AH cắt BC và tia By lần lượt tại F và E.
a) Chứng minh tam giác AHB đồng dạng với tam giác ADE.
b) Chứng minh DE vuông góc với BC.
c) Xác định vị trí của C trên tia Ax sao cho CF = 2.FB.
Quảng cáo
3 câu trả lời 195
a) Chứng minh tam giác AHB đồng dạng với tam giác ADE
Ta có Ax⊥AB nên ∠CAD=90∘. Vì AH⊥CD, nên △AHC là tam giác vuông tại H.
Trong △ADC vuông tại A, ta có: ∠ACD+∠ADC=90∘.
Trong △AHC vuông tại H, ta có: ∠HAC+∠HCA=90∘. Vì ∠ACD và ∠HCA là cùng một góc, nên ta suy ra ∠ADC=∠HAC.
Mặt khác, ta có ∠ADE và ∠ADC là cùng một góc (cùng là góc ∠CDA). Và ∠HAB và ∠HAC cũng là cùng một góc. Từ đó suy ra ∠ADE=∠HAB.
Xét hai tam giác △ADE và △AHB, ta có:
∠DAE=∠HAB (góc chung, vì E,H,F,A thẳng hàng).
∠ADE=∠HAB (chứng minh trên).
Vậy △ADE đồng dạng với △AHB theo trường hợp góc-góc (g.g).
b) Chứng minh DE vuông góc với BC
Để chứng minh DE⊥BC, ta sẽ sử dụng phương pháp tọa độ. Chọn hệ trục tọa độ sao cho A≡(0,0) và B≡(a,0) với a>0. Khi đó:
D là trung điểm của AB⟹D≡(2a,0).
C nằm trên tia Ax (trục Oy), nên C≡(0,c) với c>0.
Phương trình đường thẳng CD đi qua hai điểm C(0,c) và D(2a,0) là: 2ax+cy=1⟺2cx+ay=ac. Đường thẳng AH vuông góc với CD và đi qua gốc tọa độ A(0,0), nên phương trình của nó là: ax−2cy=0.
Điểm E là giao điểm của đường thẳng AH và tia By. Tia By là đường thẳng x=a. Thay x=a vào phương trình đường thẳng AH, ta được: a⋅a−2cyE=0⟹a2=2cyE⟹yE=2ca2. Vậy tọa độ của điểm E là E≡(a,2ca2).
Ta có tọa độ của các vector DE và BC là:
DE =(xE−xD,yE−yD)=(a−2a,2ca2−0)=(2a,2ca2).
BC =(xC−xB,yC−yB)=(0−a,c−0)=(−a,c).
Tích vô hướng của hai vector DE và BC là: DE ⋅BC =(2a)⋅(−a)+(2ca2)⋅c=−2a2+2a2=0. Vì tích vô hướng của hai vector bằng 0, nên DE ⊥BC , hay DE⊥BC.
c) Xác định vị trí của C trên tia Ax sao cho CF=2FB
Ta tiếp tục sử dụng phương pháp tọa độ. Điểm F là giao điểm của đường thẳng AH và BC. Phương trình đường thẳng AH: ax−2cy=0. Phương trình đường thẳng BC: cx+ay=ac.
Từ phương trình đường thẳng AH, ta có ax=2cy⟹x=a2cy. Thay vào phương trình đường thẳng BC: c(a2cy)+ay=ac a2c2y+ay=ac 2c2y+a2y=a2c y(2c2+a2)=a2c⟹yF=2c2+a2a2c. xF=a2cyF=a2c⋅2c2+a2a2c=2c2+a22ac2. Vậy tọa độ của F là F≡(2c2+a22ac2,2c2+a2a2c).
Ta có C≡(0,c) và B≡(a,0). Theo điều kiện CF=2FB, ta suy ra vector CF =2FB (vì F nằm giữa C và B). Từ đó ta có hệ phương trình:
xF−xC=2(xB−xF)⟹xF−0=2(a−xF)⟹xF=2a−2xF⟹3xF=2a⟹xF=32a.
yF−yC=2(yB−yF)⟹yF−c=2(0−yF)⟹yF−c=−2yF⟹3yF=c⟹yF=3c.
Bây giờ ta đồng nhất tọa độ của F vừa tìm được với tọa độ F theo a,c:
xF=2c2+a22ac2=32a⟹3c2=2c2+a2⟹c2=a2.
yF=2c2+a2a2c=3c⟹3a2=2c2+a2⟹2a2=2c2⟹c2=a2.
Cả hai phương trình đều cho ra kết quả c2=a2. Vì c và a là độ dài nên c>0,a>0. Suy ra c=a. Vì AC=c và AB=a, nên vị trí của điểm C trên tia Ax là AC=AB.
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
107593
-
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
68300 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
52884 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
47390 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
45461 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
45109 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
38488 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
38230

đúng ko ạ
đc chưa ạ