a)(x+2)(x-30
b)-7x2(x2+5x-2)
c)(3x3-2x2+3x-2):(x2+1)
mong giải gúp mình thứ 5 mình thì rồi.
Quảng cáo
1 câu trả lời 68
Dạ, để tìm \( x \) trong từng biểu thức, chúng ta sẽ giải phương trình tương ứng với mỗi biểu thức:
a) \( (x+2)(x-30) \):
Để tìm \( x \), ta giải phương trình \( (x+2)(x-30) = 0 \).
\( (x+2)(x-30) = 0 \) khi \( x+2 = 0 \) hoặc \( x-30 = 0 \).
\( x+2 = 0 \) khi \( x = -2 \).
\( x-30 = 0 \) khi \( x = 30 \).
Vậy, \( x = -2 \) hoặc \( x = 30 \).
b) \( -7x^2(x^2+5x-2) \):
Để tìm \( x \), ta giải phương trình \( -7x^2(x^2+5x-2) = 0 \).
Điều này xảy ra khi \( -7x^2 = 0 \) hoặc \( x^2+5x-2 = 0 \).
\( -7x^2 = 0 \) không có nghiệm vì không thể có một số thực nào mà bình phương của nó có thể bằng 0.
Để giải phương trình \( x^2+5x-2 = 0 \), ta có thể sử dụng công thức giải phương trình bậc hai:
\[ x = \frac{{-b \pm \sqrt{{b^2-4ac}}}}{{2a}} \]
Với \( a = 1 \), \( b = 5 \), và \( c = -2 \).
\[ x = \frac{{-5 \pm \sqrt{{5^2-4 \cdot 1 \cdot (-2)}}}}{{2 \cdot 1}} \]
\[ x = \frac{{-5 \pm \sqrt{{25+8}}}}{2} \]
\[ x = \frac{{-5 \pm \sqrt{{33}}}}{2} \]
Vậy, \( x = \frac{{-5 \pm \sqrt{{33}}}}{2} \).
c) \( \frac{{3x^3-2x^2+3x-2}}{{x^2+1}} \):
Để tìm \( x \), ta giải phương trình \( \frac{{3x^3-2x^2+3x-2}}{{x^2+1}} = 0 \).
Điều này xảy ra khi \( 3x^3-2x^2+3x-2 = 0 \).
Để giải phương trình này, bạn có thể sử dụng phương pháp giải phương trình bậc ba hoặc sử dụng phần mềm hoặc máy tính để tính toán.
Quảng cáo
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
1 7002
-
5486