PHẦN TỰ LUẬN(8 điểm)
Phần đọc hiểu(4 điểm) Đọc kĩ đoạn văn sau và trả lời câu hỏi từ 1 đến 5 ở bên dưới:
“ Tôi mải mốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trước tôi. Tôi xồng xộc chạy vào. Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc. Lão tru tréo, bọt mép sùi ra, khắp người chốc chốc lại bị giật mạnh một cái, giật nẩy lên. Hai người đàn ông lực lưỡng phải ngồi đè lên người lão. Lão vật vã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Cái chết thật là dữ dội. Chẳng ai hiểu lão chết vì bệnh gì mà đau đớn và bất thình lình như vậy. Chỉ có tôi với Binh Tư hiểu. Nhưng nói ra làm gì nữa ! Lão Hạc ơi ! Lão hãy yên lòng mà nhắm mắt ! Lão đừng lo gì cho cái vườn của lão. Tôi sẽ cố giữ gìn cho lão. Ðến khi con trai lão về, tôi sẽ trao lại cho hắn và bảo hắn : "Ðây là cái vườn mà ông cụ thân sinh ra anh đã cố để lại cho anh trọn vẹn : cụ thà chết chứ không chịu bán đi một sào..."
Câu 1: (0,5 điểm). Đoạn văn trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?
Câu 2: (0,5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt của đoạn văn?
Câu 3:(0, 5 điểm). Tìm các từ tượng hình trong câu văn sau: “Lão Hạc đang vật vã ở trên giường, đầu tóc rũ rượi, quần áo xộc xệch, hai mắt long sòng sọc.”
Câu 4:(1,25 điểm). Nêu nội dung chính của đoạn văn?
Câu 5(1,25 điểm). Từ cái chết của Lão Hạc em có suy nghĩ gì về cuộc sống và tính cách của người nông dân sống dưới chế độ phong kiến?
Phần Làm Văn(4 điểm) Viết một đoạn văn diễn dịch khoảng từ 8 đến 10 câu trong đó có sử dụng một quan hệ từ để nối và gạch chân quan hệ từ với câu chủ đề ; “Lòng khoan dung có nghĩa vô cùng to lớn trong cuộc sống.”
Quảng cáo
1 câu trả lời 970
Quảng cáo