Quảng cáo
2 câu trả lời 33
Để giải bài toán 5x(x–7)+11=30–8x, ta thực hiện từng bước như sau:
**1. Mở rộng và đơn giản hóa phương trình:**
5x^2 - 35x + 11 = 30 - 8x
**2. Chuyển tất cả các số hạng về một phía để được phương trình bậc hai:**
5x^2 - 35x + 8x + 11 - 30 = 0
5x^2 - 27x - 19 = 0
**3. Giải phương trình bậc hai 5x^2 - 27x - 19 = 0 bằng công thức nghiệm tổng quát:**
Phương trình có dạng ax^2 + bx + c = 0, với a = 5, b = -27, và c = -19.
Tính delta (\Delta):
\Delta = b^2 - 4ac = (-27)^2 - 4 \cdot 5 \cdot (-19) = 729 + 380 = 1109
**4. Tìm nghiệm của phương trình:**
x = \frac{-b \pm \sqrt{\Delta}}{2a} = \frac{27 \pm \sqrt{1109}}{2 \cdot 5} = \frac{27 \pm \sqrt{1109}}{10}
Vậy, phương trình có hai nghiệm:
x_1 = \frac{27 + \sqrt{1109}}{10}
x_2 = \frac{27 - \sqrt{1109}}{10}
Quảng cáo
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
8 228960
-
1 64186
-
Hỏi từ APP VIETJACK2 56879
-
Hỏi từ APP VIETJACK11 46681
-
6 43407