A=(6n+1)/(2+n) chứng minh là số nguyên
Quảng cáo
1 câu trả lời 27
1 tháng trước
6n + 1 = 6n + 12 - 11 = 6(n + 2) - 11
thay vào ta có
A = (6(n + 2) - 11) / (n + 2) = 6(n + 2) / (n + 2) - 11 / (n + 2) = 6 - 11 / (n + 2)
Để A là số nguyên, thì 11 / (n + 2) phải là số nguyên. Điều này xảy ra khi (n + 2) là ước của 11.
Các ước của 11 là: -11, -1, 1, 11.
xét truong hop ta có
n + 2 = -11 => n = -13
n + 2 = -1 => n = -3
n + 2 = 1 => n = -1
n + 2 = 11 => n = 9
Vậy, với n ∈ {-13, -3, -1, 9}, thì A = (6n + 1) / (2 + n) là số nguyên.
=>
A = (6n + 1) / (2 + n) là số nguyên khi n là một trong các giá trị sau: -13, -3, -1, 9. Hay nói cách khác, A là số nguyên khi n + 2 là ước của 11
Quảng cáo
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
1 2995
Gửi báo cáo thành công!