bài 1 triển khai các biểu thức sau theo hằng đẳng thức :1, ( x2 + 9)2
Quảng cáo
3 câu trả lời 117
Để triển khai biểu thức (x2+9)2 theo hằng đẳng thức, chúng ta sử dụng công thức hằng đẳng thức của bình phương của một tổng:
(a+b)2=a2+2ab+b2
Trong biểu thức (x2+9)2, chúng ta có a=x2 và b=9. Áp dụng công thức trên, ta có:
(x2+9)2=(x2)2+2⋅(x2)⋅9+92
Tính từng thành phần:
- (x2)2=x4
- 2⋅(x2)⋅9=18x2
- 92=81
Ghép lại các kết quả trên:
(x2+9)2=x4+18x2+81
Vậy, biểu thức (x2+9)2 khi triển khai theo hằng đẳng thức là:
x4+18x2+81
Để triển khai biểu thức (x2+9)2 theo hằng đẳng thức, ta sẽ áp dụng hằng đẳng thức bình phương của một tổng:
(a+b)2=a2+2ab+b2
Trong trường hợp này, a=x2 và b=9. Áp dụng vào biểu thức (x2+9)2:
(x2+9)2=(x2)2+2(x2)(9)+92
Giờ ta tính từng phần:
1. (x2)2=x4
2. 2(x2)(9)=18x2
3. 92=81
Kết hợp lại, ta có:
(x2+9)2=x4+18x2+81
### Kết luận
Biểu thức (x2+9)2 sau khi triển khai theo hằng đẳng thức là:
x4+18x2+81
Để triển khai biểu thức
(x2+9)2
theo hằng đẳng thức, ta sử dụng công thức bình phương của một tổng:
(a+b)2=a2+2ab+b2
Áp dụng công thức này với
a=x2
vàb=9
:
(x2+9)2=(x2)2+2⋅x2⋅9+92
=x4+18x2+81
Vậy, biểu thức triển khai của
(x2+9)2
làx4+18x2+81
Quảng cáo