Câu 1: (1 điểm)
Trả lời câu hỏi bằng cách chọn đáp án đúng nhất
“Tri thức giống như ngọn đèn trong đêm tối, soi sáng con đường chông gai phía trước. Trí tuệ giống như chiếc chìa khóa diệu kì, mở ra cánh cửa tâm hồn. Trí tuệ giống như tia nắng mặt trời ấm áp xua tan bóng tối lạnh giá. Đấng tạo hóa có trí tuệ thì mới tạo ra một thế giới diệu kì, nhân loại có trí tuệ chỉ đường sẽ bước sang thế giới hiện đại văn minh. Khi có trí tuệ bạn sẽ dễ dàng gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Bảy trăm năm trước, Giovanni Boccaccio đã nói: “Trí tuệ là cội nguồn hạnh phúc của con người”.Thật vậy, có trí tuệ, bạn sẽ có nhiều niềm vui và mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh.”
(Trích “Kĩ năng sống dành cho học sinh”- Ngọc Linh, NXB Thế giới, 2019)
A.Nghị luận
B.Miêu tả
C.Thuyết minh
D.Tự sự
Quảng cáo
3 câu trả lời 173
ChatGPT đã nói:
Đáp án đúng là: A. Nghị luận
Giải thích:
Đoạn văn nêu lên ý kiến về trí tuệ, giải thích vì sao trí tuệ quan trọng và tác dụng của nó trong cuộc sống.
Đồng thời có lập luận, dẫn chứng, dẫn lời của người nổi tiếng (Giovanni Boccaccio) để làm rõ quan điểm.
Đây là đặc trưng của văn nghị luận, chứ không phải miêu tả, thuyết minh hay tự sự.
A. Nghị luận:
Đoạn văn bàn luận về vai trò của trí tuệ và trí thức, sử dụng các ý kiến dẫn chứng (trích lời Giovanni Boccaccio) để khẳng định quan điểm của mình. Đây là đặc trưng của văn bản nghị luận.
B. Miêu tả:
Văn bản không tập trung miêu tả cảnh vật hay con người mà bàn luận về một khái niệm trừu tượng là trí tuệ.
C. Thuyết minh:
Văn bản không giới thiệu, giải thích các đặc điểm, cấu tạo, cách dùng của một sự vật, hiện tượng một cách khách quan, mà tập trung vào việc khẳng định và thuyết phục người đọc về giá trị của trí tuệ.
D. Tự sự:
Văn bản không kể lại một câu chuyện về nhân vật hay sự kiện nào.
Quảng cáo
Bạn muốn hỏi bài tập?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
1272
-
-
-
