Cho tam giác ABC, AB=AC ; BE vuông góc với AC ; CF vuông góc với AB. BE cắt CF tại I và AI cắt BC tại H.
a) Chứng minh BE = CF
b) Chứng minh tam giác IEC = tam giác IFB
c) Chứng minh AI là tia phân giác của góc A
d) Chứng minh AH vuông góc với BC
e) Chứng minh EF song song với BC
Quảng cáo
1 câu trả lời 321
Ta có một tam giác đều AB = AC.
a) Ta có \(BE \perp AC\) và \(CF \perp AB\). Vì vậy, \(\angle BEC = \angle BAC\) và \(\angle CFB = \angle CAB\). Nhưng \(AB = AC\), nên \(\angle BEC = \angle CFB\), tức là \(\angle BEC = \angle CFB\). Điều này cho thấy \(BE = CF\).
b) Ta có \(BE = CF\) (đã chứng minh ở câu a). \(EI\) và \(IF\) là đường phân giác của góc \(BEC\) và \(CFB\) tương ứng. Vì \(BE = CF\) và \(EI\) cắt \(CF\) tại giao điểm \(I\), nên tam giác \(IEC\) và \(IFB\) là tam giác cùng đồng dạng. Vì vậy, \(\angle IEC = \angle IFB\), và \(IE = IF\).
c) Ta đã biết \(AB = AC\), \(BE \perp AC\) và \(CF \perp AB\). Vì vậy, \(\angle BEC = \angle BAC\) và \(\angle CFB = \angle CAB\). Do đó, \(AI\) là tia phân giác của góc \(A\).
d) Từ \(AB = AC\) và \(AI\) là tia phân giác của góc \(A\), ta có \(BI = IC\) (do tam giác đều). Vì vậy, \(BH = HC\). \(AH\) chia \(BC\) đôi, do đó \(AH\) là đường cao của tam giác \(ABC\), và \(AH \perp BC\).
e) Ta đã chứng minh \(BE = CF\) (câu a) và \(AH \perp BC\) (câu d). Vì \(BE \perp AC\) và \(CF \perp AB\), nên \(BE \parallel CF\). Khi \(BE = CF\) và \(AH \perp BC\) (hai đường cao của tam giác \(ABC\)), theo tính chất của các đường cao, ta có \(EF \parallel BC\).
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
8789 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
7730 -
6992
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
6661 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
6583 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
6544
