Đề bài: Tả con công.
Tả con công môn Ngữ văn lớp 4 gồm dàn ý, 5 bài phân tích mẫu giúp học sinh lớp 4 có thêm tài liệu tham khảo để viết văn hay hơn.
Tả con công - bài văn mẫu 1
Hôm nay là chủ nhật, em được ba cho đi chơi vườn thú sau một chuyến công tác dài ngày ba chưa về thăm nhà. Trong các loài vật đáng yêu ở vườn thú, em ấn tượng và thích thú nhất với những chú công.
Ngày trước khi nghe chuyện “Quạ và công”, em đã biết chú công có một bộ lông rất đẹp và sặc sỡ nhưng chưa được nhìn thấy tận mắt bao giờ, hôm nay được ngắm chú công ngoài đời thực, em vô cùng thích thú. Đẹp nhất vẫn là chú công đực với dáng người cao và khỏe, bộ lông óng ánh và bóng mượt, màu xanh ngọc đan xen những mệt màu xanh dương, màu vàng và màu nâu,… trông vừa huyền ảo lại vừa bắt mắt vô cùng. Công là một loài chim rất đặc biệt, còn có tên gọi là Khổng tước, nghe tên thôi đã đủ thấy sự cao sang và lộng lẫy. Ba nói với em, ngày trước công chỉ sống trong những cánh rừng nguyên sinh xa xôi, nhưng hiện nay, như liều loài vật khác, công được đưa về sở thú và tạo điều kiện sinh sống phù hợp để gắn bó hơn với loài người. Đầu chú công nhỏ chỉ bằng nắm tay em, đôi mắt tròn đen cũng ẩn giấu khó nhìn trong lớp lông rực rỡ. Trên đầu chim có một chiếc mào nhỏ, trông như hình lá dây rẻ quạt vậy, thật đặc sắc, đây như chiếc vương miện nhỏ cho một con chim làm chủ muôn loài. Chim công đực có một chiếc đuôi dài và đẹp, màu ánh đồng. Mỗi khi nó xòe đuôi ra, nhìn lại tựa như một chiếc quạt khổng lồ, rực rỡ và cầy kỳ như một tác phẩm nghệ thuật. Đuôi công có những vòng tròn nhỏ, đôi khi nhìn như những đôi mắt, đôi lúc lại trông giống những viên kim cương sáng lấp lánh với nhiều lớp màu: đỏ, vàng, xanh, vàng, nâu,… Một bộ lông đẹp sẽ giúp con chim đực thu hút chim cái khác, đây cũng là vũ khí biểu lộ sức mạnh của nó trước các loài chim khác này. Chim cái thì không có được vẻ đẹp lộng lẫy như thế, đuôi chim công cái ngắn và có viền bên ngoài màu nâu, tuy nhiên, nhìn chim cái cũng mang thần thái rất đẹp và cao sang không kém gì chim đực.
Em rất thích loài chim công vì sự đặc biệt và thú vị của nó. Thật may mắn khi đến đây lần đầu mà em lại có thể nhìn chú công xòe chiếc đuôi lộng lẫy đáng ngưỡng mộ của nó.
Quảng cáo
5 câu trả lời 523
Dàn ý Tả con công:
I.Mở bài:
- Giới thiệu đối tượng được miêu tả
II.Thân bài:
a. Khái quát về chim công
+ Chim công còn có tên gọi khác là khổng tước - cái tên thanh cao đúng với dáng vẻ của loài chim này.
+ Là loài động vật chỉ sinh sống sâu trong những cánh rừng nguyên sinh, hiện nay được con người đưa về các khu sở thú và trở nên gần gũi với chúng ta hơn.
Trong sở thú, những chú công được giữ ở một khu riêng, ngăn cách bằng các hàng rào chắn cao.
b. Miêu tả con chim đực
+ Con chim công đực là con đẹp hơn cả.
+ Dáng chú công mảnh và cao, diện trên mình bộ lông màu lục óng ả như tơ.
+ Điểm thu hút em nhất chính là bộ lông đuôi. Đuôi chú chim công đực có màu ánh đồng sang trọng.
+ Mỗi sáng, chú ta lại đi ra khỏi tổ, quét chiếc đuôi dài của mình trên sân và làm động tác kiểu ngạo là khoe ra bộ lông đuôi sặc sỡ của mình. Khi xòe ra, chiếc đuôi trong như một chiếc quạt nan khổng lồ đính những vòng tròn đồng tiền như những viên ngọc bích với những lớp màu xanh lam, đỏ đồng, vàng và nâu nối tiếp nhau theo hình những tròn đồng tâm.
+ Các màu sắc trên lông đuôi hòa vào nhau, tạo nên một bức chỉnh thể đẹp tựa tranh của một họa sĩ kì công tạo nên tác phẩm cho cuộc đời.
+ Không phải lúc nào đến sở thú em cũng có thể nhìn thấy cảnh tượng chim công khoe ra bộ lông đuôi, nhưng may mắn là đã có lần em đã được nhìn thấy và cảm thấy choáng ngợp bởi nét đẹp tự nhiên trời ban của loài chim hoang dã này.
+ Nét kiêu sa của chú chim không chỉ ở bộ lông đuôi mà còn ở chiếc mào đầu. Chiếc mào đầu có hình lá rẻ quạt, trông như một chiếc vương miện xứng đáng cho ngôi vương nhan sắc của loài chim công.
c. Miêu tả con chim cái
+ Cũng mang những dáng vẻ như chim đực nhưng lại không có mào đầu và bộ lông đuôi lộng lẫy.
+ Lông đuôi chú chim công cái ngắn, có viền ngoài màu nâu.
+ Dù không được trời ban cho nhan sắc di
Tả con công - bài văn mẫu 2
Trong họ hàng nhà chim, công quả thật có hình dáng to lớn nhưng không kém phần xinh đẹp. Đó là ấn tượng còn mãi trong em khi lần đầu tiên được quan sát chúng qua chuyến tham quan Thảo cầm viên vừa qua.
Thân hình của những chàng công to gấp nhiều lần hình dáng của những chú chim sẻ, chào mào hay sáo sậu trong vườn nhà ông ngoại em. Cũng không giống như bác đà điểu hình dáng khổng lồ, bệ vệ, không biết bay bởi thân hình quá khổ, chàng công nhà ta lại bay rất giỏi, chúng có thể bay tận những đỉnh núi cao để kiếm ăn. Chú công này thật bảnh bao và khá điệu đàng. Chú khoác trên người bộ trang phục thật hoàn hảo, đẹp tuyệt với đủ sắc độ xanh thật óng ả. Này nhé, bộ trang phục ấy mang màu lục ánh thép lấp lánh.Chiếc đuôi dài, lúc bình thường trải dài trên đất, mang màu lục ánh đồng mà mỗi chiếc lông ở mút trang trí bởi một đồng tiền với bốn vòng tròn đồng tâm màu xanh lam nhạt, đỏ đồng, vàng, nâu, khi nó múa đuôi xòe ra hình nan quạt. trông mới đẹp mắt và lạ lẫm làm sao! Nhờ có bộ cánh xinh đẹp đó mà loài công được xem như hoa vương sắc đẹp của các loài chim. Rất tự hào về danh hiệu đó nên lúc nào công cũng đội trên đầu một chiếc vương miện rất xinh, còn trên cổ lại đeo một chiếc vòng to màu xám nhạt. Mào dài, hẹp thẳng đứng, phần mặt của nó có màu vàng và xanh, đôi mắt đen nhỏ bằng hạt đậu lúc nào như cũng ánh lên vẻ tự hào.
Công yêu quý bộ trang phục đẹp đẽ của mình hết lòng, nó thường xuyên rỉa lông rỉa cánh để giữ chúng luôn sạch đẹp, óng ánh. Và như để khoe vẻ đẹp của mình, Chú công này ông thường chọn những nơi rộng rãi, quang đãng đứng để mọi loài có thể ngắm nhìn. Đẹp nhất là chú công khi múa. Chú cứ đi được một bước, thì lại xoè đuôi, dang cánh, khoe ta đây xinh đẹp với các nàng công. Chú thường chỉ đi kiếm ăn một mình. Công cũng không có tính chăm chỉ lắm đâu, chú kiếm ăn rất ít. Không hát hay như hoạ mi, sơn ca nhưng bù lại chú ta múa rất đẹp. Điệu múa quen thuộc mà công hay biểu di
Tả con công - bài văn mẫu 3
Chủ nhật vừa qua, em được mẹ dẫn đi chơi ở vườn thú. Trong tất cả những chú thú đáng yêu ở đó, em thích nhất là chú công.
Chú công được nuôi trong một khu vườn rộng, xung quanh có rất nhiều cây cối, hoa cỏ nhưng bộ lông của chú vẫn là thu hút nhất. Thân hình của nó không to, chỉ cao tới nửa người em. Đôi chân to, chắc khỏe với lớp da màu vàng óng rất đẹp. Bàn chân có bốn ngón, các móng dài, sắc nhọn là vũ khí tự vệ hữu hiệu cho sinh vật vốn hiền lành này. Giữa các ngón chân là lớp màng mỏng tạo bề mặt tiếp xúc cho đôi chân quá nhỏ so với cơ thể để nó có thể di chuyển thuận tiện. Đôi chân ấy nâng đỡ một thân thể tuyệt đẹp.
Thân của công được bao bọc bởi bộ áo rực rỡ sắc màu. Màu chủ đạo của thân chú công là màu xanh lá nhạt mát mắt. Những chiếc lông dài bằng một gang tay người lớn, xếp thành từng tầng từng lớp đều đặn. Ánh nắng vàng ấm của mùa xuân chiếu lên càng khiến những chiếc lông thêm óng ả. Đôi cánh rộng, màu xanh lá xen màu xanh dương. Mỗi nhịp vỗ cánh, những chiếc lông dài phát ra tiếng kêu vù vù cùng những màu sắc di chuyển tạo thành vệt màu trông rất Jin diệu. Cổ của công dài, các tầng lông mượt xếp thành các lớp màu khác nhau bao quanh chiếc cổ mảnh. Từ thân trở lên lần lượt là các màu xanh lá, xanh nõn chuối, cam, vàng đậm, vàng mỡ gà, trắng ngà. Tất cả cứ như chú công đang khoác trên mình một chiếc cầu vồng vậy.
Đầu của công lại nhỏ hơn rất nhiều. Nó chỉ lớn bằng nắm tay của người lớn. Đôi mắt màu nâu bao quanh là màu xanh dương, chiếc mỏ màu vàng chắc khỏe với hai lõ mũi nhỏ xíu để công tìm kiếm thức ăn. Nổi bật là chiếc mào trên đỉnh đầu. Nó được tạo nên bởi ba túm lông dài màu xanh đen. Mỗi bước đi, ba túm lông lắc lư trông con công rất kiêu hãnh.
Điều đặc biệt nhất là chiếc đuôi khổng lồ rực rỡ của nó. Chiếc đuôi giống như một cái quạt lớn, có thể gấp vào mở ra bất cứ lúc nào. Bán kính của chiếc đuôi dài tới gần hai mét. Lông được tạo thành các hình tròn tròn, có nhiều vòng màu sắc. Bên ngoài là màu đen, giữa là màu xanh dương và trong cùng là màu xanh lá. Những chiếc lông xếp đều nhau, dàn đều trên khung của chiếc quạt ấy. Khi chín đuôi mở ra, toàn bộ vẻ đẹp của con công đều được phô bày. Tất cả các bạn nhỏ trong vườn thú đều rất hứng thú khi chiêm ngưỡng chiếc đuôi này. Mọi người cùng nhau chụp những bức ảnh cùng nhau bên chú công để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Chú công rất hiền, d
Tả con công - bài văn mẫu 4
Chim muông, loài vật ở sở thú không phải là ít. Từ con cọp đường bệ đến một con thỏ hiền lành đều được chăm sóc, tỉa lông để cho khách tham quan chiêm ngưỡng. Sặc sỡ và đẹp nhất, chính là bầy công.
Trong bầy công ở sở thú, nổi bật nhất là chàng công. Chàng công cao độ bảy mươi xăng-ti-mét, đầu to bằng quả nắm đấm lớn, mắt hơi xếch. Chàng ta khoác một áo choàng lông màu lục ánh đồng. Dầu và ức của chàng có màu vàng xanh. Mỏ chàng công hơi khoằm. Mào của chàng hẹp và thẳng đứng. Khi chàng công xếp đuôi lại, chàng ta trông giống một con vịt xiêm lông sặc sỡ, có đôi chân giống chân gà. Chàng công đẹp nhất khi múa. Công lúc nào cũng múa có đôi: có trống, có mái. Khi chàng công múa, lông đuôi xòe ra hình nan quạt. Lông đuôi có nhiều hình sao màu vàng, nâu, xanh, đỏ đồng rất đẹp. Mỗi hình sao trên bộ lông đuôi của chàng công lấp lánh dưới ánh sáng như một viên thạch bích màu lục ánh đồng tuyệt đẹp. Khi múa, chàng công kêu “ực ực”, đuôi xòe dài độ một sải tay, lông đuôi uốn cong cầu vồng, cuối chiếc đuôi nào cũng có một hình sao màu ngũ sắc. Đuôi công xòe ra như chiếc ô màu rực rỡ, nhịp nhàng đôi chân xoay theo hình vòng cung.
Người chăm sóc thú cho em biết là sống ở trong chuồng, công ít múa. Có lẽ vì chật hẹp và thiếu tự do. Công chỉ múa vào mùa giao phối là nhiều. Hôm em đi sở thú, rất may đúng dịp Tết. Mùa xuân chính là mùa công múa. Vì thế, em có dịp ngắm đôi công múa.
Ở sở thú, công được cho ăn nước uống đầy đủ; khách tham quan trầm trồ thán phục. Riêng chàng công, hình như chàng cũng quen cảnh đông người nên chàng ta cũng điềm nhiên rỉa lông, rỉa cánh. Chàng nghệ sĩ của rừng xanh rúc đầu vào cánh chẳng cần coi mọi người xung quanh đang bàn tán gì về mình.
Nhìn bộ lông tuyệt đẹp của chàng công, em liên tưởng đến ngành hội họa. Nếu em là họa sĩ, em sẽ vẽ lại hình ảnh chàng công múa. Chim công múa thật đẹp làm sao!
Tả con công - bài văn mẫu 5
Giữa những nàng công mái đuôi ngắn củn và bầy gà cục mịch, chàng công đực nổi bật như một “ngôi sao” sáng chói trong vườn thú khiến ai cũng phải trầm trồ.
Đó là một anh chàng đỏm dáng, diện trên người bộ cánh lộng lẫy, tuyệt đẹp: Phần cổ và ức màu xanh biêng biếc, óng ánh, nuột nà. Phía lưng lại có một mảng màu xanh cốm, hai bên cánh màu nâu xám, rơi rớt những vệt sáng xanh. Đáng kể nhất trên bộ cánh của anh chàng may mắn ấy là cái đuôi dài duyên dáng được nhà thiết kế của tự nhiên ưu ái ban tặng. Mới sáng sớm, khi ánh mặt trời tinh nghịch luồn qua những ô hình quả trám của hàng rào sắt bao quanh chuồng công, nằm dãi trên mặt đất, chàng công ngạo ngh
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
7263 -
6865
-
6331
-
5528
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
5281 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
4219 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
3773 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
3217
