Có ý kiến cho rằng : " Sách giáo khoa bố mẹ đã bỏ tiền mua , trở thành sở hữu của mình nếu muốn mình có thể viết, vẽ vào đó " . Hãy viết bài văn nghị luận trình bày quan điểm của em về ý kiến trên . ( viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong đời sống, trình bày ý kiến phản đối )
yc : viết đúng theo bố cục và yêu cầu trong SGK Ngữ văn tập hai , trang 67 kết nối tri thức
Quảng cáo
2 câu trả lời 72
Trước hết, xét về khía cạnh kinh tế, đúng là bố mẹ đã bỏ tiền ra để mua sách cho chúng ta. Tuy nhiên, "quyền sở hữu" không đồng nghĩa với "quyền làm hư hỏng". Sách giáo khoa không phải là món đồ chơi hay vật dụng tiêu hao một lần. Nếu mỗi học sinh đều viết, vẽ bừa bãi, tô đậm hay vẽ bậy vào trang sách, cuốn sách sẽ trở nên nhem nhuốc, mất thẩm mỹ và quan trọng nhất là làm mờ đi nội dung kiến thức. Khi đó, giá trị sử dụng của cuốn sách bị giảm sút nghiêm trọng.
Thứ hai, việc giữ gìn sách sạch đẹp mang lại giá trị nhân văn và tiết kiệm rất lớn. Một bộ sách giáo khoa được giữ gìn cẩn thận có thể được tặng lại cho các em khóa sau, hoặc quyên góp cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Hành động "viết, vẽ" vào sách vô hình trung đã cắt đứt cơ hội được học tập của những bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn. Thay vì để sách nằm bụi bặm trong góc nhà vì quá bẩn không ai dùng được, việc giữ sách sạch sẽ giúp lan tỏa tri thức và tinh thần sẻ chia trong cộng đồng.
Thứ ba, thái độ đối với cuốn sách phản ánh thái độ đối với việc học. Sách giáo khoa là kết tinh trí tuệ của rất nhiều thầy cô, chuyên gia. Việc viết vẽ bừa bãi lên sách cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với người biên soạn và đối với chính kiến thức mình đang tiếp nhận. Một học sinh có ý thức học tập tốt thường đi kèm với việc sắp xếp, giữ gìn sách vở ngăn nắp, sạch sẽ. Đó cũng là cách để rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ – những đức tính cần thiết cho sự trưởng thành.
Nhiều bạn có thể lập luận rằng việc ghi chú trực tiếp vào sách giúp ghi nhớ tốt hơn. Điều này không sai, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thay thế bằng cách sử dụng giấy ghi chú (stick-on notes) hoặc một cuốn sổ tay riêng. Việc vẽ bậy vì sở thích cá nhân lại càng là hành động không nên cổ xúy trong môi trường giáo dục.
Tóm lại, quan điểm "muốn viết, vẽ gì vào sách cũng được" là một cái nhìn ích kỷ và ngắn hạn. Chúng ta cần hiểu rằng, giữ gìn sách giáo khoa không chỉ là tiết kiệm tiền bạc cho cha mẹ, mà còn là bảo vệ giá trị tri thức và thể hiện nét đẹp văn hóa trong học đường. Hãy trân trọng từng trang sách như trân trọng con đường dẫn đến tương lai của chính mình.
Trong đời sống học đường, sách giáo khoa không chỉ là công cụ học tập mà còn là người bạn đồng hành quan trọng của mỗi học sinh. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng: “Sách giáo khoa bố mẹ đã bỏ tiền mua, trở thành sở hữu của mình, nếu muốn mình có thể viết, vẽ vào đó.” Đây là một quan điểm chưa đúng đắn, cần được nhìn nhận và phản đối một cách rõ ràng.
Trước hết, cần khẳng định rằng sách giáo khoa tuy do gia đình bỏ tiền mua nhưng không đơn thuần là một món đồ cá nhân để tùy ý sử dụng. Đó là tài liệu học tập chính thống, chứa đựng tri thức được chọn lọc, biên soạn công phu nhằm phục vụ việc học của học sinh. Việc viết, vẽ bừa bãi vào sách không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến giá trị sử dụng lâu dài của cuốn sách.Bên cạnh đó, hành động tùy tiện viết, vẽ vào sách thể hiện thái độ thiếu trân trọng tri thức và thiếu ý thức giữ gìn tài sản. Một cuốn sách sạch sẽ, ngay ngắn sẽ giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, đồng thời tạo cảm hứng học tập tích cực. Ngược lại, những trang sách bị vẽ bậy, ghi chép lộn xộn sẽ gây rối mắt, làm giảm hiệu quả học tập. Hơn nữa, trong thực tế, nhiều học sinh có thói quen tặng lại hoặc dùng lại sách cho em nhỏ, bạn bè hay thư viện. Nếu sách bị vẽ bậy, giá trị sử dụng sẽ giảm đi đáng kể, gây lãng phí không cần thiết.Không chỉ vậy, ý kiến trên còn phản ánh một lối suy nghĩ ích kỷ và thiếu trách nhiệm. Sách giáo khoa không chỉ phục vụ riêng một cá nhân mà còn có thể được chia sẻ trong cộng đồng. Việc giữ gìn sách vở cẩn thận chính là biểu hiện của nếp sống văn minh, biết tiết kiệm và tôn trọng công sức của người khác, từ cha mẹ đến những người làm sách.Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận rằng học sinh hoàn toàn có thể ghi chú vào sách để hỗ trợ việc học, nhưng cần ghi chép một cách khoa học, gọn gàng, có chọn lọc, không làm ảnh hưởng đến nội dung chính. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa việc học tập có ý thức và hành động tùy tiện, thiếu suy nghĩ.
Tóm lại, quan điểm “có thể viết, vẽ tùy ý vào sách giáo khoa vì đó là sở hữu của mình” là không hợp lý và cần được phản đối. Mỗi học sinh cần nâng cao ý thức giữ gìn sách vở, trân trọng tri thức và sử dụng sách một cách văn minh, hiệu quả. Điều đó không chỉ góp phần nâng cao chất lượng học tập mà còn thể hiện nhân cách và trách nhiệm của người học trong xã hội hiện đại.
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
41915
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
13159 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
11786 -
5719
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
4965 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
4930 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
4285
