II. Trắc nghiệm đúng – sai (2 điểm):
Câu 1: Đọc đoạn tư liệu sau:
“Xứ Đông Dương bị chủ nghĩa tư bản Pháp bóc lột để làm giàu cho một số cá mập! Người ta đưa người Đông Dương vào chỗ chết trong cuộc chém giết của bọn tư bản để bảo vệ những cái gì mà chính họ cũng không hề biết. Người ta đầu độc họ bằng rượu cồn và thuốc phiện. Người ta kìm họ trong ngu dốt…”
(Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 1, NXB Chính trị Quốc gia, 2011, tr.46)
Câu 2. Đọc đoạn tư liệu sau
“Nghệ An núi cao, sông sâu, phong tục trọng hậu, cảnh tượng tươi sáng, gọi là đất có danh tiếng hơn cả Nam Châu. Người thì thuần hoá mà chăm học, sản vật thì nhiều thức quý của lạ... được khí tốt của sông núi nên sinh ra nhiều bậc danh hiền... thực là nơi hiểm yếu như thành đồng, ao nóng của nước và là then khoá của các triều đại”.
(Phan Huy Chú, Lịch triều hiến chương loại chí, Tập 1,NXB Khoa học xã hội, 1992, Tập 1, tr. 63)
Câu 3: Đọc đoạn tư liệu sau:
“Xuất phát từ lòng yêu nước và trên cơ sở rút kinh nghiệm thất bại của các thế hệ cách mạng tiền bối, ngày 5-6-1911 Nguyễn Ái Quốc đã quyết tâm ra đi tìm con đường cứu nước mới hữu hiệu hơn. Nhưng khác với thế hệ thanh niên đầu thế kỉ hướng về Nhật Bản, Nguyễn Ái Quốc quyết định sang phương Tây, đến nước Pháp để tìn hiểu xem “nước Pháp và các nước khác làm thế nào rồi quay về giúp đồng bào mình”. Trong nhiều năm sau đó Người đã đi qua nhiều nước khác nhau ở các đại lục Á, Âu, Phi, Mĩ đã phải làm nhiều nghề rửa bát, dọn tàu, quét rác để sống và học tập. Nhờ đó Người hiểu rằng “ở đâu bọn đế quốc thực dân cũng tàn bạo và độc ác; ở đâu những người lao động cũng bị áp bức và bị bóc lột dã man”
(Đại Cương Lịch Sử Việt Nam, NXBGD, Tập 2, tr242-243)
Câu 4: “... Luận cương của Lê-nin làm cho tôi rất cảm động, phấn khởi, sáng tỏ, tin tưởng biết bao! Tôi vui mừng đến phát khóc lên. Ngồi một mình trong buồng mà tôi nói to lên như đang nói trước quần chúng đông đảo: “Hỡi đồng bào bị đoạ đày đau khổ. Đây là cái cần thiết cho chúng ta, đây là con đường giải phóng chúng ta!”. Từ đó tôi hoàn toàn tin theo Lê-nin, tin theo Quốc tế thứ ba”.
(Hồ Chí Minh, “Con đường dẫn tôi đến chủ nghĩa Mác – Lê-nin”, trích trong: Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 12, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tr.562)
Câu 5: Hãy đọc đoạn tư liệu sau:
“Nhân dân Việt Nam trong đó có ông cụ thân sinh ra tôi, lúc này thường tự hỏi nhau ai sẽ là người giúp mình thoát khỏi ách thống trị của Pháp. Người này nghĩ là Anh, có người lại cho là Mỹ. Tôi thấy phải đi ra nước ngoài xem cho rõ. Sau khi xem xét họ làm ăn ra sao, tôi sẽ trở về giúp đồng bào tôi.”
(Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử, NXBCTQG, Hà Nội, 2016, tr30)
CẦN TÌM GỢI Ý ĐÚNG SAI Ạ
Quảng cáo
2 câu trả lời 112
Câu 1
Đoạn tư liệu nói về:
Chính sách bóc lột tàn bạo của thực dân Pháp ở Đông Dương
Chính sách đầu độc bằng rượu cồn, thuốc phiện
Chính sách ngu dân
Gợi ý đúng – sai thường gặp:
Thực dân Pháp bóc lột nhân dân Đông Dương → Đúng
Pháp khai hóa văn minh cho nhân dân ta → Sai
Nhân dân Đông Dương bị áp bức nặng nề → Đúng
Câu 2
Đoạn tư liệu ca ngợi vùng đất Nghệ An:
Địa thế hiểm yếu
Con người hiếu học
Có nhiều nhân tài
Gợi ý:
Nghệ An là vùng đất có truyền thống hiếu học → Đúng
Nghệ An có vị trí chiến lược quan trọng → Đúng
Nghệ An là vùng đất nghèo nàn, ít nhân tài → Sai
Câu 3
Nội dung:
Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước ngày 5/6/1911
Hướng sang phương Tây
Nhận ra bản chất tàn bạo của chủ nghĩa thực dân
Gợi ý:
Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước vì lòng yêu nước → Đúng
Người sang Nhật Bản giống Phan Bội Châu → Sai
Người nhận ra ở đâu chủ nghĩa thực dân cũng tàn bạo → Đúng
Câu 4
Nội dung:
Nguyễn Ái Quốc đọc Luận cương của Lê-nin
Tìm thấy con đường giải phóng dân tộc
Tin theo chủ nghĩa Mác – Lê nin
Gợi ý:
Luận cương của Lê-nin ảnh hưởng lớn đến Nguyễn Ái Quốc → Đúng
Từ đó Người tin theo Quốc tế thứ ba → Đúng
Người từ bỏ con đường cách mạng vô sản → Sai
Câu 5
Nội dung:
Nguyễn Ái Quốc muốn ra nước ngoài tìm hiểu
Muốn tìm con đường cứu nước đúng đắn
Gợi ý:
Nguyễn Ái Quốc ra đi để tìm cách cứu nước → Đúng
Người muốn nhờ nước ngoài giải phóng Việt Nam → Sai
Người muốn học hỏi rồi trở về giúp đồng bào → Đúng
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
98699 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
51038 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
45810 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
44754 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
41655 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
40853 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
37560 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
37250 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
37065
