trích
Cuối tuần tôi hay đưa con ra khỏi thành phố. Đi dọc theo triền đê, xuôi về phía Hưng Yên. Không xa lắm, chỉ tầm hơn chục kilomet thôi thì đã sang hẳn một không gian khác. Những vườn cây ăn quả, rau, những thửa ruộng đầy hoa và cây cảnh, những nếp nhà thấp và ngõ xóm chẳng chịt, ngay cả khúc sông cũng khác. Thật lạ là vẫn dòng sông chảy bên ngoài đẻ ấy, về đến đây nó như thể có ngay một diện mạo mới, khoảng đạt hơn, tự do hơn, reo vui hơn...
Tôi vẫn nghĩ, dù đôi khi đi xa tôi có chút nhớ nhung cải thành phố đông nghịt mà mình đã nương náu hơn hai thập kỷ, tôi vẫn không thể thuộc về nó. Cũng như nó mãi mãi không thuộc về tôi. Nhưng mà, chúng ta vẫn phải sống thôi chứ làm gì có nhiều lựa chọn. Thể nên tôi hay đưa con rời đi, dù chỉ có một ngày hay nửa ngày rành rỗi. Và còn một điều nữa, lúc quay về, chúng tôi hỏa cùng dòng người từ ngoại thành, từ các tỉnh lân cận đổ về thành phố, chuẩn bị cho ngày hôm sau bắt đầu một tuần làm việc mới. Tôi muốn trải qua cái tâm trạng ấy.
Thành phố này rốt cuộc là nơi trú ngụ, dừng chân, ở tạm của bao nhiêu phận người
Tôi không thích sống ở thành phố dù bao nhiêu tỉnh hoa hội tụ ở đấy, bao nhiêu trường
học và bệnh viện tốt, bao nhiêu cơ hội làm việc kiếm sống, cơ hội để xây dựng những cải
gọi là sự nghiệp. Không có chúng thì cuộc đời rất nhiều trong số chúng ta sẽ trở nên khỏ
khăn chật vật hoặc là vô vị. Và bởi vì chúng ta không thể tìm thấy những điều đó ở các
tỉnh lẻ, nên cứ phải đổ về thành phố này. Nó đang quá tải bởi chúng ta, và chúng ta thì đang quá tải bởi áp lực của chính mình.
[...]
Chúng tôi đi chậm chậm giữa hai mảnh ruộng, xa xa là một cái hồ trong trẻo. Vốn định
đi vào tận hỗ để cùng ngồi xuống vạt cỏ, ngắm những bông xuyến chỉ lao xao trong chiều
muộn, nhưng mấy con chó xổ ra vì thấy người lạ nên chúng tôi quay đi. Con ôm trong
lòng con chó nhỏ của nó. Thằng bé, bọn tôi vẫn gọi như vậy, giương to đôi mắt tròn xoe
màu hạt dẻ, lúc nào cũng đầy ảnh buồn bã và rất ướt át, nhìn ra không gian rộng lớn ngoài
ô cửa. Tôi hạ cửa kinh xuống, "thằng bé" vươn người bảm lấy thành cửa xe và thỏ hần cổ
ra ngoài.
"Có mùi gì đó thơm quá mẹ ơi!", con tôi thốt lên khe khẽ. Ừ, quả là có mùi thơm quá là
thơm. Mùi của những bông hoa quất. Hai bên là những luống trồng cây quất cảnh, bây
giờ đang ra hoa. Chẳng biết bây giờ ra hoa thì chúng có kịp đậu quả vào dịp Tết Nguyên
đán không. Năm nay Tết còn đến sớm nữa chứ. Tôi dừng xe. Chúng tôi ngồi im lặng,
tuyệt đối im lặng. Cái mùi thơm của đồng nội, của những bông hoa quất trắng tỉnh như
mơ ấy, đang phả vào xe. Sự yên tĩnh của cánh đồng lúc mặt trời đã lận và một ngôi sao
le lói ở chân trời, khi những người nông dân đã về nhà hết, thực sự là một món quà quá bất ngờ. Trên mặt đẻ, xe cộ vẫn chạy qua chạy lại lấp lóa ánh sáng của những cặp đèn pha.
"Con thích mùi hoa quất nhất mẹ ạ!".
Con tôi tiếp tục thì thảo. Dường như nói to thì mùi hương sẽ bay đi mất vậy.
Tôi nghĩ rằng mình đã biết cách làm mẹ thật rồi, là bởi vì tôi có thể cùng với con chạm vào một niềm phấn khích vô cùng giản dị trong cuộc sống này. Tôi trân trọng điều này, trong hiện tại này. Con người ta thường có hai xu hướng: Muốn kéo dài hiện tại khi đang hạnh phúc và muốn tìm kiếm những hạnh phúc mới ở tương lai. Tôi không có ước ao gi
2
cả. Đôi khi tôi nhận ra mình thực sự không có ước ao gì đáng để kể ra. Hầu như ý nghĩa cuộc đời tôi nằm ở các con, và những trang sách. Tôi không thuộc về chúng, chúng cũng không thuộc về tôi, dù ta luôn nói con của mẹ, mẹ của con. Nhưng chúng tôi luôn ở bên cạnh nhau, rất gần, luôn ở trong trái tím của nhau. Trái tim chúng ta đủ lớn để chứa đựng mọi yêu thương trong cuộc đời, nhưng lại quả chật hẹp để chứa đựng dù chỉ một mối hận thủ.
Bọn tôi có hôm cùng đi xem một bộ phim, kiều phim siêu anh hùng. Cái kết của bộ phim hay đến nỗi mọi người đều ngồi im đến mấy phút khi đã kết thúc. Tha thứ để hóa giải hận thủ, chứ không phải trả thù để hóa giải. Một cái kết không thể nhân văn hơn, hợp lý và thuyết phục, và làm cho mọi trái tìm phải ngân lên những run rẩy đẹp đẽ. Tôi thích bộ phím ấy, nhưng tôi còn thích hơn vì các con tôi thích nó. Dù cuộc sống này đầy những cam go, đầy những rủi ro và quá nhiều thách thức, rồi nó sẽ dạy các con những bài học lớn. Nhưng bài học đầu tiên mà tôi muốn các con thật thấm thía, đấy là hãy luôn chọn con đường tử tế để đi, dù có gặp bất kỳ ngang trái đau thương nào. Hãy làm những đứa trẻ nhân ái và trở thành những người lớn nhân ái.
[...]
Đi qua mấy cái hổ, tôi dừng xe nhìn sang con. Con bé vẫn đang nhoài người ra phía cửa
xe. Tôi cứ nghĩ này giờ tôi huyên thuyên một mình và con chẳng nghe được câu gì, nhưng
không phải. Nó hỏi: "Nếu cho mẹ chọn giữa một cây cam và một cây quất thì mẹ sẽ chọn
cam phải không?". Tôi bật cười. Nó nói thêm: "Còn con sẽ chọn cây quất đầy, mẹ ạ!".
Bọn tôi, tôi biết, dù chọn cam hay quất cũng chỉ để đợi đến lúc chúng ra hoa mà thôi đủ
cuối cũng thể nào những bông hoa cũng rụng đi hết.
Trời đã tối hẳn rồi, những bông quất nhỏ xíu màu trắng đã lẫn vào trong tán lá thầm màu,
lẫn vào cánh đồng. Bọn tôi quyết định trở về nhà. Con tôi khe khẽ nói lời tạm biệt. Có
thể cuối tuần sau trở lại thì trên cảnh đã là những quả li ti.
Cánh đồng lùi lại phía sau, thành phố đã ở trước mặt rồi.
1. Xác định thể loại của văn bản trên
2. Nêu nội dung chính của văn bản
3. Chỉ ra các yếu tố: nghị luận, tự sự và miêu tả trong đoạn văn bản trên và nêu tác dụng của sự kết hợp các yếu tố
4. Xác định 01 biện pháp tu từ trong câu sau và nêu tác dụng: Dù cuộc sống này đầy những cam go, đầy những rủi ro và quá nhiều thách thức, rồi nó sẽ dạy các con những bài học lớn. Nhưng bài học đầu tiên mà tôi muốn các con thật thấm thía, đẩy là hãy luôn chọn con đường tử tế để đi, dù có gặp bất kỳ ngang trải đau thương nào. Hãy làm những đứa trẻ nhân ái và trở thành những người lớn nhân ái.
5. Viết đoạn văn nghị luận ngắn khoảng 200 chữ, nêu suy nghĩ của em về câu “Tha thứ để hóa giải hận thù, chứ không phải trả thù để hóa giải."
Quảng cáo
2 câu trả lời 3417
1. Xác định thể loại của văn bản trên
Văn bản trên là hồi ký hoặc tản văn. Đây là một thể loại văn học mà tác giả kể lại những trải nghiệm cá nhân và cảm xúc của mình trong một tình huống cụ thể, thường với mục đích chia sẻ và phản ánh sâu sắc về cuộc sống.
2. Nêu nội dung chính của văn bản
Nội dung chính của văn bản xoay quanh trải nghiệm của tác giả khi đưa con đi ra ngoài thành phố vào cuối tuần để tận hưởng không gian đồng quê. Tác giả miêu tả những cảm nhận của mình về sự khác biệt giữa thành phố và ngoại thành, và sự kết nối giữa tình cảm gia đình với cảnh vật thiên nhiên. Từ đó, tác giả bày tỏ quan điểm về cuộc sống và giá trị của sự tử tế, hạnh phúc giản dị trong cuộc sống.
3. Chỉ ra các yếu tố: nghị luận, tự sự và miêu tả trong đoạn văn bản trên và nêu tác dụng của sự kết hợp các yếu tố
Yếu tố nghị luận:
Ví dụ: "Dù cuộc sống này đầy những cam go, đầy những rủi ro và quá nhiều thách thức, rồi nó sẽ dạy các con những bài học lớn. Nhưng bài học đầu tiên mà tôi muốn các con thật thấm thía, đấy là hãy luôn chọn con đường tử tế để đi, dù có gặp bất kỳ ngang trái đau thương nào."
Tác dụng: Yếu tố nghị luận giúp tác giả bày tỏ quan điểm cá nhân về giá trị sống, sự tử tế và nhân ái, từ đó truyền đạt thông điệp giáo dục cho con cái và người đọc.
Yếu tố tự sự:
Ví dụ: Tác giả kể lại các trải nghiệm của mình khi đưa con đi dạo ở ngoại thành, những cảm xúc và suy nghĩ trong hành trình đó.
Tác dụng: Yếu tố tự sự tạo sự kết nối cá nhân và cảm xúc với người đọc, giúp văn bản trở nên sinh động và dễ tiếp cận hơn.
Yếu tố miêu tả:
Ví dụ: "Những bông hoa quất trắng tinh như mơ," và "Chúng tôi đi chậm chậm giữa hai mảnh ruộng, xa xa là một cái hồ trong trẻo."
Tác dụng: Yếu tố miêu tả giúp tạo ra hình ảnh rõ nét về cảnh vật và cảm xúc, làm cho người đọc cảm nhận được không gian và tình cảm của tác giả một cách chân thực.
Sự kết hợp của các yếu tố này làm cho văn bản trở nên phong phú, có chiều sâu và tạo ra một trải nghiệm đọc toàn diện hơn, vừa có tính cá nhân, vừa có tính phản ánh và giáo dục.
4. Xác định 01 biện pháp tu từ trong câu sau và nêu tác dụng
Câu: "Dù cuộc sống này đầy những cam go, đầy những rủi ro và quá nhiều thách thức, rồi nó sẽ dạy các con những bài học lớn. Nhưng bài học đầu tiên mà tôi muốn các con thật thấm thía, đấy là hãy luôn chọn con đường tử tế để đi, dù có gặp bất kỳ ngang trái đau thương nào. Hãy làm những đứa trẻ nhân ái và trở thành những người lớn nhân ái."
Biện pháp tu từ: Điệp ngữ ("đầy những cam go, đầy những rủi ro và quá nhiều thách thức"; "hãy luôn chọn con đường tử tế", "hãy làm những đứa trẻ nhân ái").
Tác dụng: Biện pháp điệp ngữ giúp nhấn mạnh những điểm quan trọng và cảm xúc mà tác giả muốn truyền đạt. Nó làm nổi bật sự cần thiết của việc lựa chọn con đường tử tế và sống nhân ái trong cuộc sống đầy thử thách.
5. Viết đoạn văn nghị luận ngắn khoảng 200 chữ về câu “Tha thứ để hóa giải hận thù, chứ không phải trả thù để hóa giải."
Trong cuộc sống, hận thù và xung đột là điều khó tránh khỏi, nhưng cách chúng ta đối diện với những cảm xúc tiêu cực này quyết định sự an lạc và hạnh phúc của bản thân. "Tha thứ để hóa giải hận thù, chứ không phải trả thù để hóa giải" không chỉ là một nguyên tắc đạo đức mà còn là một cách sống thông minh và trưởng thành. Tha thứ không phải là việc quên đi hay chấp nhận hành vi sai trái, mà là cách để giải phóng chính mình khỏi những cảm xúc tiêu cực, giúp ta tiến về phía trước mà không bị cản trở bởi quá khứ. Trả thù có thể mang lại sự thỏa mãn tạm thời nhưng thường chỉ làm tình hình thêm tồi tệ, tạo ra vòng luẩn quẩn của oán hận và xung đột. Tha thứ, ngược lại, mở ra cơ hội cho sự hòa giải, sự phát triển cá nhân và cải thiện các mối quan hệ. Chọn tha thứ là chọn sự trưởng thành và yêu thương, làm phong phú cuộc sống của chúng ta và mang lại hòa bình cho chính mình.
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
94430 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
56913 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
43676 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
43518 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
39404 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
36218 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
34317 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
31284 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
28769
