Quảng cáo
2 câu trả lời 421
- Đà Nẵng cũng là nơi có địa hình là một cảng nước sâu, rộng, giúp cho tàu chiến có thể neo, đậu, vào, ra hoạt động dễ dàng. Đó cũng là lý do mà Pháp chọn cửa biển Đà Nẵng để dàn trận, chứ không phải đánh trực tiếp vào kinh thành Huế vì phải băng qua cửa biển Thuận An- đây là một cửa biển nhỏ, hẹp cho nên tàu chiến của Pháp sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển.
- Đà Nẵng được xem như là "cổ họng" của kinh thành Huế và chỉ cách Huế 100km, nếu Pháp chiếm được Đà Nẵng thì chỉ cần vượt đèo Hải Vân là có thể tấn công lên được Huế, buộc triều đình nhà Nguyễn phải đầu hàng, kết thúc nhanh chóng cuộc xâm lược Việt Nam. Đây cũng là lý do mà tại sao Pháp không đánh trực tiếp vào cửa biển Thuận An- Huế, vì đây là thủ phủ của triều đình phong kiến nhà Nguyễn, nên chắc chắn sẽ có sự phòng thủ nghiêm ngặt cả cửa biển và trên đất liền- nên Pháp đã chọn đánh ở Đà Nẵng trước tiên.
- Bên cạnh đó, Pháp cũng lợi dụng hậu phương là vùng đồng bằng Nam- Ngãi (2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi), bởi nơi đây là vị trí phù hợp để chúng triển khai "lấy chiến tranh, nuôi chiến tranh", nhằm bóc lột nơi này và nhằm duy trì chiến tranh ở một nơi khác.
Quảng cáo