(1) Cuối buổi chiều, Huế thường trở về trong một nỗi yên tĩnh lạ lùng, đến nỗi tôi cảm thấy hình như có một cái gì đang lắng xuống thêm một chút nữa trong thành phố vốn hằng ngày đã rất yên tĩnh này. Mùa thu gió thổi mây về phía cửa sông, mặt nước phía dưới cầu Trường Tiền đen sẫm lại, trong khi phía trên này lên mãi gần Kim Long, mặt sông sáng màu ngọc lam in những vệt mây hồng rực rỡ của bầu trời buổi chiều. Hình như con sông Hương rất nhạy cảm với ánh sáng, nên đến lúc tối xuống hẳn, đứng trên cầu chăm chú nhìn xuống người ta vẫn thấy những mảng sắc đỏ mơ hồ ửng lên như một thứ ảo giác trên mặt nước tối thẫm của nó. Phố ít người, con đường ven sông như dài thêm ra dưới vòm lá xanh của hai hàng cây, và tôi thường nhận ra một vài cô gái quen mặt, không biết tên, hình như có thói quen chọn giờ ấy để đạp xe đi chơi loáng thoáng một vòng trên những đường phố chợt vắng.
(2) Khoảng mười phút sau khi buổi học bắt đầu... trên những đôi má hóp, những vầng trán nhăn, những ngón tay lóng cóng của những học viên, hình như toát ra một nghị lực thật phi thường của mỗi người để cố nắm lấy từng chữ cái vỡ lòng. Ðêm xóm Cồn tĩnh mịch đến nỗi tôi nghe cả tiếng sóng vỗ ì ọp đều đều quanh thềm lớp học. Và nếu những ánh đèn lù mù thưa thớt ở sau những lùm te kia cũng tắt nốt, thì người ta sẽ có cảm giác lạ lùng này, là có một lớp học đang được mở trên một hòn đảo hoang nào đó, giống hệt như một hòn đảo của Robinxơn. Ðúng như thế. Chỉ cách có hai chuyến đò ngang, cái xóm Cồn này từ bấy lâu đã là một hòn đảo bị bỏ hoang về văn hóa, giữa một thành phố đại học, thậm chí còn có nhiều thế hệ dân vạn đò đã nối tiếp nhau sống trong bóng tối mù chữ. Mãi đến tối nay, khi đứng nhìn những người học viên đủ các lớp tuổi đang bắt đầu bài học vỡ lòng với một vẻ quyết tâm chưa từng thấy, tôi mới phát hiện ra điều nghịch lý ấy, mặc dù tôi đã sinh ra và lớn lên ở thành phố này, và tôi vẫn tự hào rằng tôi đã đi cùng với Huế trong tận nỗi thủy chung của tâm hồn, Huế như một tình yêu lớn của đời tôi. Vâng, có lẽ cho đến bây giờ, tôi chưa thật đã yêu Huế hết lòng. Thằng bé ngồi bên cạnh chú Mời chợt ngoảnh ra, ngậm đầu bút
câu 1 : xác định thể loại của văn bản
câu 2 : cái tôi trữ tình của tác giả được thể hiện qua nhân vật nào trong văn bản
câu 3 : trong đoạn (1) thành phố huế đươc cảm nhận ở những thời điểm nào
câu 4 : cho biết tác dụng của sự kết hợp các yếu tố tự sự và trữ tình trong đoạn (2) của văn bản
câu 5 : văn bản đã có tác dụng gì tới tình cảm của anh chị về mảnh đất mình đang sống
câu 6 : viết đoạn văn khoảng 200 trình bày cảm nhận về nhân vật tôi
câu 7 : anh chị hãy viết bài văn khoảng 600 chữ thuyết minh về hiện tượng sống ảo ở một bộ phậ người trong xã hội ngày nay
Quảng cáo
1 câu trả lời 28
Câu 1: Xác định thể loại của văn bản
→ Văn bản thuộc thể loại tùy bút (bút kí).
Câu 2: Cái tôi trữ tình của tác giả được thể hiện qua nhân vật nào?
→ Cái tôi trữ tình được thể hiện qua nhân vật “tôi” trong văn bản.
Câu 3: Trong đoạn (1), thành phố Huế được cảm nhận ở những thời điểm nào?
→ Thành phố Huế được cảm nhận ở các thời điểm:
Cuối buổi chiều
Lúc hoàng hôn (chiều tà)
Khi trời tối dần xuống
Câu 4: Tác dụng của sự kết hợp yếu tố tự sự và trữ tình trong đoạn (2)
→ Tác dụng:
Giúp tái hiện chân thực cảnh lớp học xóm Cồn (yếu tố tự sự)
Bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc của tác giả (yếu tố trữ tình)
Làm nổi bật hoàn cảnh khó khăn và nghị lực của người học
Tăng sức gợi cảm, khiến người đọc xúc động và đồng cảm
Câu 5: Văn bản tác động gì đến tình cảm của em về nơi mình sống?
→ Gợi cho em:
Tình yêu, sự gắn bó với quê hương
Ý thức trân trọng những giá trị văn hóa
Sự quan tâm đến những con người còn khó khăn
Trách nhiệm góp phần xây dựng quê hương tốt đẹp hơn
Câu 6: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ cảm nhận về nhân vật “tôi”
Nhân vật “tôi” trong văn bản hiện lên là một con người giàu tình cảm, tinh tế và sâu sắc. Trước hết, “tôi” là người có tâm hồn nhạy cảm, luôn quan sát và cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên và con người xung quanh, đặc biệt là vẻ yên bình, thơ mộng của thành phố Huế vào buổi chiều. Không chỉ dừng lại ở việc cảm nhận cảnh vật, “tôi” còn thể hiện sự gắn bó sâu sắc với quê hương, coi Huế như một tình yêu lớn của đời mình. Bên cạnh đó, “tôi” còn là người có tấm lòng nhân hậu, biết quan tâm đến những mảnh đời còn khó khăn, tiêu biểu là những người dân xóm Cồn đang nỗ lực học chữ trong điều kiện thiếu thốn. Hình ảnh lớp học đêm đã khiến “tôi” nhận ra những thiếu sót trong sự quan tâm của bản thân, từ đó thể hiện sự trăn trở và tự nhìn lại chính mình. Qua nhân vật “tôi”, ta thấy được một con người vừa yêu quê hương tha thiết, vừa có ý thức trách nhiệm và sự đồng cảm sâu sắc với cộng đồng.
Câu 7: Bài văn 600 chữ – Thuyết minh về hiện tượng sống ảo
Trong xã hội hiện đại, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và mạng xã hội, một hiện tượng đang ngày càng phổ biến, đặc biệt trong giới trẻ, đó là “sống ảo”. Đây là lối sống mà con người quá chú trọng đến hình ảnh của bản thân trên mạng xã hội, đôi khi khác xa với thực tế.
Sống ảo được hiểu là việc con người xây dựng một hình ảnh hoàn hảo, lung linh trên mạng xã hội thông qua những bức ảnh chỉnh sửa, những dòng trạng thái được trau chuốt, nhằm gây ấn tượng với người khác. Nhiều người dành hàng giờ để chụp ảnh, chỉnh sửa, đăng tải và chờ đợi lượt thích, bình luận. Thậm chí, có những người sẵn sàng làm mọi cách để có được những hình ảnh “đẹp” mà không quan tâm đến giá trị thực.
Hiện tượng sống ảo xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trước hết là tâm lí muốn được công nhận, được chú ý của con người, đặc biệt là giới trẻ. Bên cạnh đó, sự phát triển của các nền tảng mạng xã hội đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng hình ảnh cá nhân. Ngoài ra, áp lực từ bạn bè, từ cộng đồng mạng cũng khiến nhiều người chạy theo xu hướng này.
Sống ảo có thể mang lại một số lợi ích nhất định, như giúp con người tự tin hơn, kết nối với nhiều người và thể hiện bản thân. Tuy nhiên, nếu lạm dụng, nó sẽ gây ra nhiều tác hại. Người sống ảo dễ đánh mất bản thân, sống không thật với chính mình. Họ có thể bị lệ thuộc vào mạng xã hội, luôn so sánh bản thân với người khác và cảm thấy tự ti, áp lực. Đặc biệt, việc quá chú trọng hình ảnh bên ngoài có thể khiến con người bỏ quên những giá trị thực trong cuộc sống như học tập, gia đình và các mối quan hệ thật.
Để hạn chế hiện tượng sống ảo, mỗi người cần có nhận thức đúng đắn về giá trị của bản thân. Cần hiểu rằng giá trị thật không nằm ở những lượt “like” hay bình luận, mà ở năng lực và phẩm chất của mỗi người. Bên cạnh đó, cần sử dụng mạng xã hội một cách hợp lí, cân bằng giữa thế giới ảo và đời sống thực. Gia đình và nhà trường cũng cần định hướng, giáo dục để giới trẻ có lối sống lành mạnh, tích cực.
Tóm lại, sống ảo là một hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện nay, có cả mặt tích cực và tiêu cực. Điều quan trọng là mỗi người cần biết làm chủ bản thân, sống chân thực và ý nghĩa, để không bị cuốn theo những giá trị ảo mà đánh mất chính mình.
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
87652 -
Hỏi từ APP VIETJACK73640
-
56856
-
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
47238 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
41214 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
39469 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
37676 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
32301
