Quảng cáo
1 câu trả lời 186
* Mục đích:
- Vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện.
- Khảo sát sự phụ thuộc của cường độ dòng quang điện vào cường độ chùm sáng.
* Dụng cụ:

Bộ dụng cụ thí nghiệm khảo sát hiệu ứng quang điện được cho trong Hình 7.2, gồm:
- Tế bào quang điện (1).
- Nguồn sáng (2).
- Núm xoay (3) để điều chỉnh cường độ sáng của đèn.
- Hộp chân đế (4) có gắn biến thế nguồn với điện áp đầu vào 220 V và hiệu điện thế đầu ra tối đa 50 V.
- Núm xoay (5) để thay đổi hiệu điện thế đặt vào hai điện cực của tế bào quang điện.
- Công tắc thuận nghịch C (6) giúp đảo chiều hiệu điện thế UAK.
- Kính lọc sắc F (7) đặt vào khe (8).
- Hai đồng hồ đo điện đa năng hiện số (9).
- Các dây nối (10).
* Tiến hành thí nghiệm:
Bước 1: Lắp đặt dụng cụ như Hình 7.2 (sơ đồ thí nghiệm này được minh hoạ trong Hình 7.3). Các núm xoay (3) và (5) để ở vị trí tận cùng trái. Công tắc (6) ở vị trí thuận.
Bước 2: Cắm phích cắm của bộ dụng cụ vào nguồn điện 220 V để cấp điện cho mạch và đèn. Vặn núm xoay (3) để tăng dần độ sáng của đèn đến khi có dòng quang điện thì dừng lại.
Bước 3: Vặn núm xoay (5) để tăng dần hiệu điện thế UAK từ 0 và đồng thời ghi nhận các số chỉ I của microampe kế tương ứng với từng giá trị của UAK, ghi vào vở theo mẫu Bảng 7.1.

Bước 4: Vặn núm xoay (5) về lại vị trí tận cùng trái. Chuyển công tắc (6) qua vị trí nghịch. Thực hiện lại bước 3.
Bước 5: Tăng cường độ của chùm sáng bằng cách tiếp tục vặn núm xoay (3) theo chiều cũ đến vị trí mới. Thực hiện lại các bước 3 và 4.
* Báo cáo kết quả thí nghiệm:
Dựa vào bảng số liệu, vẽ đường đặc trưng vôn - ampe của tế bào quang điện. Nhận xét về sự phụ thuộc của I vào U cường độ chùm sáng.

Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Đã trả lời bởi chuyên gia
153228 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
130146 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
111744 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
106765 -
Đã trả lời bởi chuyên gia
71498
