Năm
Quảng cáo
2 câu trả lời 544
Quy mô dân số khu vực Đông Nam Á trong giai đoạn 2000 - 2020 đã có sự thay đổi đáng kể. Dưới đây là ước tính dân số của khu vực này trong từng năm, với đơn vị tính là triệu người. Các con số được lấy từ các báo cáo và thống kê chính thức của Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế:
2000: Khoảng 500 triệu người
2005: Khoảng 530 triệu người
2010: Khoảng 570 triệu người
2015: Khoảng 610 triệu người
2020: Khoảng 660 triệu người
Trong giai đoạn này, dân số khu vực Đông Nam Á tăng lên một cách ổn định. Sự gia tăng này chủ yếu do các yếu tố như tỷ lệ sinh vẫn còn cao ở một số quốc gia, mặc dù mức độ sinh đã giảm dần, đồng thời nhờ vào sự cải thiện trong các yếu tố y tế và tăng trưởng dân số tự nhiên.
Ngoài ra, cơ cấu dân số cũng có sự thay đổi, khi các quốc gia như Singapore, Thái Lan, và Việt Nam đã bắt đầu trải qua quá trình già hóa dân số, trong khi các quốc gia như Indonesia, Philippines và Myanmar vẫn có tỷ lệ sinh khá cao.
Theo đánh giá của Ủy ban, tốc độ tăng dân số Việt Nam ngày càng giảm, năm 1993 là 1,69%, năm 2000 là 1,42%. Nhận thức của xã hội về lĩnh vực này được cải thiện rõ rệt, số người sử dụng các biện pháp tránh thai tăng mỗi năm 5,4%. Mô hình gia đình ít con được nhiều người dân hưởng ứng.
Tuy nhiên, quy mô dân số vẫn rất lớn và ngày càng tăng. Hiện Việt Nam là quốc gia đông dân thứ hai ở Đông Nam Á (sau Indonesia) và xếp thứ 13 trên thế giới. Trung bình mỗi năm sẽ có thêm 1,1 triệu người. Ở vùng núi phía bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên, còn nhiều phụ nữ sinh 3-4 con.
Dân số Việt Nam bắt đầu chuyển sang quá trình già hoá. Người trên 60 tuổi sẽ tăng từ 6,3 triệu năm 2000 lên 6,9 triệu năm 2010, làm tăng nhu cầu bảo đảm phúc lợi xã hội và các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi. Hơn nữa, chất lượng dân số còn thấp, chiều cao, cân nặng và sức bền của người Việt Nam còn kém. Có 3% trẻ sinh ra nặng dưới 2.500 g, số em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiếm tới 33%.
Bà Trần Thị Trung Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, cho biết Việt Nam đang cố gắng thực hiện việc giảm sinh, nhất là ở các vùng xa, để đến năm 2010 đạt được các chỉ tiêu sau: có khoảng 88 triệu người; giảm tỷ lệ tăng dân số tự nhiên xuống 1,1%; tăng số người sử dụng các biện pháp tránh thai lên khoảng 70%.
Quảng cáo
Bạn cần hỏi gì?
Câu hỏi hot cùng chủ đề
-
Hỏi từ APP VIETJACK71699
-
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
63433 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
51880 -
Hỏi từ APP VIETJACK
Đã trả lời bởi chuyên gia
51536
