Tiêu Dao
Sắt đoàn
5
1
Cho tam giác vuông ABC vuông tại A. Gọi M là trung điểm của cạnh BC . trên tia đối của tia MA lấy điểm E sao cho ME=MA. Chứng minh rằng:
a. Tam giác AMB = tam giác EMC
b. AC vuông góc CE
c. BC=2.AM
LỖI LẦM VÀ SỰ BIẾT ƠN
Hai người bạn cùng đi qua sa mạc. Trong chuyến đi, giữa hai người có xảy ra một cuộc tranh luận, và một người nổi nóng không kiềm chế được mình đã nặng lời miệt thị người kia. Cảm thấy bị xúc phạm, anh không nói gì, chỉ viết lên cát: “ Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã làm khác đi những gì tôi nghĩ”.
Họ đi tiếp, tìm thấy một ốc đảo, và quyết định đi bơi. Người bị miệt thị lúc nãy bây giờ bị đuối sức và chìm dần xuống. Người bạn kia đã tìm cách cứu anh. Khi đã lên bờ, anh lấy một miếng kim loại khắc lên đá: “Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”.
Người kia hỏi: “Tại sao khi tôi xúc phạm anh, anh viết lên cát, còn bây giờ anh lại khắc lên đá” ?
Anh ta trả lời : “Những điều viết lên cát sẽ mau chóng xoá nhoà theo thời gian, nhưng không ai có thể xoá được được những điều tốt đẹp đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người ”.
Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi những ân nghĩa lên đá.
Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính và nội dung của văn bản trên.
Câu 2: Chỉ ra thành phần trạng ngữ trong những câu sau và cho biết trạng ngữ bổ sung thông tin gì cho câu:
- Trong chuyến đi, giữa hai người có xảy ra một cuộc tranh luận, và một người nổi nóng không kiềm chế được mình đã nặng lời miệt thị người kia.
- Cảm thấy bị xúc phạm, anh không nói gì, chỉ viết lên cát: “ Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã làm khác đi những gì tôi nghĩ”.
- Khi đã lên bờ, anh lấy một miếng kim loại khắc lên đá: “Hôm nay người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”.
Câu 3:Tìm và giải nghĩa 2 từ Hán Việt trong văn bản trên.
Câu 4: Từ văn bản trên, em rút ra được bài học gì về cách ứng xử với mọi người xung quanh?
“ Mỗi chúng ta hình như chỉ chú ý đến bản thân mình nhiều đến nỗi quên mất thế giới bên ngoài bao la và phong phú vô vàn. Bạn sẽ không nhìn thấy trái đất đang chuyển động từng ngày, những người bên cạnh bạn đang thay đổi từng giờ, những vật xung quanh bạn đang di chuyển từng phút từng giây…Ở đây không phải tôi muốn nói bạn vô tình mà bạn chỉ là đang bỏ quên…Bạn “bỏ quên” một người bạn thân đang buồn phiền, bạn “bỏ quên” một cơn gió âu yếm thổi qua tán lá, bạn “bỏ quên” ánh mặt trời đỏ chói đang lặn phía trời tây, bạn “bỏ quên” niềm vui trong ánh mắt mẹ khi thấy bạn đi học về, bạn tiếp tục “bỏ quên” cây bàng trước cửa đang lâm râm vài lá đỏ, bạn đang “bỏ quên” nhiều thứ.
(Theo Thụy Yên, nguồn internet)
1. Xác định nội dung chính của đoạn trích, nội dung đó nêu trong câu văn nào?
2. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích trên.
3. Em hiểu thế nào về nghĩa của từ “bỏ quên” được sử dụng trong đoạn trích trên? Tìm 2 từ Hán Việt. Chỉ rõ và nêu tác dụng của 1 biện pháp tu từ sử dụng thành công trong đoạn trích?
4. Cuộc sống xung quanh ta bao la và phong phú vô ngần. Nhưng hình như chúng ta đang bỏ quên nhiều thứ…Từ những gợi mở của bài viết cùng trải nghiệm của bản thân, em hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 5-7 câu với nội dung “Biết quan sát để yêu thương nhiều hơn”.